Hồ Sơ Và Quy Trình Thủ Tục Xóa Thế Chấp Chính Như Thế Nào?

Đã kiểm duyệt nội dung

Hướng dẫn thủ tục xóa thế chấp là một bước quan trọng sau khi hoàn tất việc trả nợ vay thế chấp. Dưới đây là một số thông tin cần thiết về quy trình này

Xóa thế chấp như thế nào?

Xóa thế chấp là quá trình hủy bỏ biện pháp bảo đảm dân sự bằng cách sử dụng tài sản để bảo đảm cho nghĩa vụ của một bên. Quá trình này có thể thực hiện sau khi nghĩa vụ được bảo đảm hoàn thành, theo thỏa thuận của các bên hoặc khi hợp đồng thế chấp bị vô hiệu theo quy định của pháp luật.

ẢNH

Xóa thế chấp là việc hủy bỏ biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự

Để thực hiện thủ tục xóa thế chấp, các bên cần nộp hồ sơ xóa đăng ký biện pháp bảo đảm tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm phiếu yêu cầu xóa đăng ký, văn bản đồng ý xóa đăng ký từ bên nhận bảo đảm và các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp.

Lợi ích của việc xóa thế chấp

Việc xóa thế chấp giúp giải phóng tài sản thế chấp, cho phép sử dụng, khai thác, bán, cho thuê hoặc thế chấp lại tài sản đó cho người khác. Ngoài ra, việc này cũng giúp tiết kiệm chi phí bảo hiểm, phí quản lý tài sản thế chấp và tăng cường uy tín tín dụng khi có nhu cầu vay vốn trong tương lai.

ẢNH

Xóa thế chấp giúp giải phóng tài sản thế chấp, có thể sử dụng, khai thác, bán, cho thuê hoặc thế chấp lại tài sản đó cho người khá

Trường hợp được xóa đăng ký thế chấp

Các trường hợp được xóa đăng ký thế chấp tại ngân hàng bao gồm những tình huống sau:

 • Khi khoản vay đã được thanh toán đầy đủ và không còn nghĩa vụ tài chính nào với ngân hàng.
 • Khi có sự thoả thuận giữa người vay và ngân hàng để chấm dứt hợp đồng thế chấp trước thời hạn.
 • Khi có quyết định của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc hủy bỏ thế chấp.
 • Khi tài sản thế chấp bị mất hoặc hư hại nghiêm trọng mà không thể khắc phục được.
 • Khi người vay chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản thế chấp cho người khác mà không có sự đồng ý của ngân hàng.

Thủ tục để đăng ký thủ tục xóa thế chấp ngân hàng

Đối với thủ tục xóa thế chấp tại ngân hàng, cần chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ sau đây:

 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản gắn liền với đất như sổ đỏ.
 • Bản chính đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp và biên bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp (ngân hàng).
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bên thế chấp.
 • Bản sao công chứng giấy ủy quyền nếu cần.

ẢNH

Hồ sơ thủ tục xóa thế chấp gồm nhiều giấy tờ quan trọng

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện xóa thế chấp ngân hàng

Có hai cơ quan chính có thẩm quyền để thực hiện xóa thế chấp cho ngân hàng, đó là Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai.

 • Văn phòng đăng ký đất đai là một cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý, cập nhật và cung cấp thông tin về tài sản đất đai trong khu vực. Trong khi đó, Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai là một phần của Văn phòng đăng ký đất đai, có nhiệm vụ thực hiện các công việc liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ liên quan khác, như giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất.
 • Hai cơ quan này chơi một vai trò quan trọng trong quá trình xóa thế chấp, đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong các giao dịch liên quan đến tài sản đất đai và thế chấp.

Quy trình xóa thế chấp tại ngân hàng

Khi muốn xóa thế chấp tại ngân hàng, bạn cần tuân thủ một quy trình cụ thể như sau:

ẢNH

Quy trình xóa thế chấp thủ tục ngân hàng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp lên cơ quan có thẩm quyền

 • Chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn xin xóa đăng ký thế chấp theo mẫu, cùng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, và giấy tờ liên quan khác.
 • Sau đó, bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Những cán bộ có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của nó.
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện, cán bộ sẽ cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Kiểm tra và giải quyết hồ sơ

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ.
 • Nếu phát hiện thiếu sót hoặc hồ sơ không hợp lệ, người yêu cầu sẽ được yêu cầu bổ sung hoặc sửa chữa trong thời gian quy định.

Bước 4: Thông báo kết quả

 • Sau khi hoàn tất xử lý hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả cho người yêu cầu.
 • Thời gian thông báo kết quả là trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Kết quả bao gồm việc cấp Giấy chứng nhận đã xóa đăng ký thế chấp và hoàn trả các giấy tờ liên quan về tài sản thế chấp cho người yêu cầu.

Mẫu đơn đăng ký thủ tục xóa thế chấp

Mẫu đơn đăng ký thủ tục xóa thế chấp là tài liệu quan trọng mà người có nhu cầu phải điền đầy đủ thông tin và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Mẫu đơn này được ban hành cùng với Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23 tháng 6 năm 2016 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

ẢNH

Mẫu đơn đăng ký thủ tục xóa thế chấp

Trong mẫu đơn, người yêu cầu xóa đăng ký thế chấp cần cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ xác định tư cách pháp lý. Để biết thêm chi tiết và tải mẫu đơn, bạn có thể truy cập vào đường link được cung cấp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ bao lâu?

Thời hạn giải quyết hồ sơ xóa thế chấp cũng được quy định rõ ràng theo Điều 61, Khoản 2 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Theo đó, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ chịu trách nhiệm đăng ký và trả kết quả trong ngày khi nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ được nộp sau 15 giờ, thủ tục sẽ được hoàn thành trong ngày làm việc tiếp theo. Thời gian giải quyết hồ sơ phải kéo dài cũng không vượt quá 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch và tính chính xác trong quá trình xử lý hồ sơ xóa thế chấp

Xóa thế chấp có mất phí không?

Thủ tục xóa thế chấp không phải là miễn phí, và người yêu cầu phải trả chi phí tương ứng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi nộp hồ sơ xóa đăng ký biện pháp bảo đảm.

ẢNH

Làm thủ tục xóa thế chấp có mất phí không?

Chi phí này được quy định cụ thể tại Điều 4 của Thông tư 202/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo quy định này, mức chi phí xóa đăng ký thế chấp là 20.000 đồng cho mỗi hồ sơ.  Trong hồ sơ xóa đăng ký thế chấp cần bao gồm phiếu yêu cầu xóa đăng ký, văn bản đồng ý xóa đăng ký của bên nhận bảo đảm và bản chính của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này nhằm đảm bảo rằng các thủ tục được thực hiện đầy đủ và theo quy định của pháp luật, đồng thời giúp bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

Tóm lại, thủ tục xóa thế chấp không phải là quá phức tạp, nhưng yêu cầu đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy trình và trình tự theo quy định của pháp luật. Hi vọng, thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này. Trong trường hợp gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin được biên tập bởi: lrc-tnu.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Trần Thọ Đạt

GS.TS. Trần Thọ Đạt sinh năm 1959, nguyên quán tỉnh Nam Định. GS. Trần Thọ Đạt là Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ 2013 - 2018. Là chuyên gia tư vấn cao cấp và tham gia nhiều dự án như Giám đốc dự án giáo dục bậc cao của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam...

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button