Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ quyết định

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chỉ còn mang ý nghĩa lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, song nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn sử dụng kết quả này để xét tuyển sinh năm học 2020-2021. Trước những yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về giảm tải nội dung, giảm áp lực thi cử cho thí sinh, chắc chắn cơ hội học đại học với thí sinh sẽ được mở ra nhiều hơn.


Sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều trường đại học lập tức thay đổi kế hoạch tuyển sinh. Về cơ bản các trường đều xét trên cơ sở đánh giá năng lực học sinh dựa trên kết quả quá trình học tập. Tuy nhiên, do yêu cầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có sự giảm tải đáng kể về nôi dung, khối lượng kiến thức... nên sẽ mở ra nhiều cơ hội lựa chọn nghành nghề, cơ hội xét tuyển vào đại học cho thí sinh.

Học sinh Trường THPT Chu Văn An làm bài thi thử theo đề minh họa Thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ GD&ĐT.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm hiện tại, toàn quốc mới chỉ có 10% số trường đại học tiến hành phương án tuyển sinh riêng, thông qua kỳ thi đánh giá năng lực ngay tại trường đó và tập trung ở một số trường, ngành học “top” trên. Để tránh tình trạng ùn tắc, giảm chi phí tốn kém cho học sinh vào mùa thi (tuyển sinh), một số trường cũng đã phối hợp và đề xuất lấy kết quả đánh giá năng lực đầu vào do một trường đứng ra tổ chức.

Theo công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020, các trường đại học vẫn sử dụng hình thức tuyển sinh phổ biến là: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét kết quả học bạ THPT (5 học kỳ từ lớp 10, đến hết học kỳ I lớp 12); sử dụng điểm các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; thi học sinh giỏi Quốc gia; Thi văn hóa, kiểm tra các môn năng khiếu; phỏng vấn… Khảo sát của Ban Đào tạo (Đại học Thái Nguyên) và qua báo cáo của các trường thành viên cho thấy, hầu hết các trường đều căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển theo học bạ THPT để tuyển sinh. Như vậy, nếu sử dụng kết quả học tập trong học bạ để xét tuyển sinh đại học, học sinh vẫn phải đỗ tốt nghiệp THPT. Nếu kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt cao thí sinh có thể sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học theo nguyện vọng. Đối với Đại học Thái Nguyên, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 được công bố là 10.540, gồm  141 ngành học, bên cạnh đó còn có 1.204 chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng với 22 ngành học. Phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020; Xét tuyển theo điểm học tập và rèn luyện bậc THPT (học bạ); Xét tuyển thẳng theo quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Bộ GD&ĐT; Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kết hợp thi tuyển năng khiếu (ngành giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất); Xét tuyển theo học bạ, kết hợp thi tuyển năng khiếu cũng thuộc ngành giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất.

Một trong những vấn đề khiến thí sinh tự do còn băn khoăn về điều kiện xét tuyển sinh đại học năm 2020 cũng đã được các trường đại học kịp thời giải đáp. GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên chia sẻ: “Với những thí sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo THPT mà chưa tốt nghiệp hoặc chưa thi tốt nghiệp, các em vẫn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bình thường để có bằng tốt nghiệp, sau đó là sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng theo nguyện vọng. Với các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT từ những năm trước có thể tham gia xét tuyển đại học với nhiều hình thức khác nhau (do trường ĐH tự chủ, tự xác định và công bố), trong đó có: Xét kết quả học bạ THPT; tham gia kiểm tra đánh giá năng lực nếu các trường có tổ chức để đáp ứng thêm một số yêu cầu mà các trường cần; sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, kỳ thi chuẩn hóa quốc tế; tham gia các phương thức xét khác... Do vậy, các em sẽ liên hệ và xem trên website các trường đại học mà mình chọn để tìm hiểu phương thức tuyển sinh…”.

Căn cứ đề thi manh họa do bộ GD&ĐT cung cấp, có thể nhận thấy những vấn đề trọng tâm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là “học gì thi đấy”. Như vậy học sinh học sinh chỉ cần nắm chắc nội dung là đã có thể đạt kết quả tốt.

Trinh An

 


Gửi bình luận

Nhập nội dung.
Nhập họ tên.
Nhập địa chỉ.
Nhập địa chỉ email.