Kỉ niệm 25 thành lập Đại học Thái Nguyên

Thứ ba, 4/2/2019, 2:22:25 PM

GD&TĐ - Sáng nay (2/4), ĐH Thái Nguyên tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 25 năm thành lập. Đồng chí Uông Chu Lưu - Phó chủ tịch Quốc hội đã dự vào trao tặng phần thưởng cao quý cho ĐH Thái Nguyên.

Dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHTNTNNĐ của Quốc hội, ông Trần Quốc Tỏ - Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn GD Việt Nam cùng đông đảo lãnh đạo các tỉnh, các trường ĐH trong vùng và lãnh đạo, giảng viên của ĐH qua các thời kỳ, đại diện đại sứ quán các nước, trường đại học, đối tác liên kết đào tạo quốc tế.

Trong diễn văn tại buổi lễ, GS.TS Phạm Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã nêu bật 25 năm xây dựng và phát triển gắn liền với những thành tựu của ĐH, góp phần đào tạo nhân lực, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển KT-XH cho các tỉnh trong vùng; được hội đồng thi đua khen thưởng các cấp ghi nhận và hôm nay được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý - Huân chương Lao động hạng Nhất.

ĐH Thái Nguyên được Chính phủ thành lập ngày 4/4/1994 trên cơ sở sắp xếp lại các trường ĐH trên địa bàn Thành phố Thái Nguyên. Hiện nay ĐH có 11 đơn vị đào tạo (gồm 7 trường ĐH, 1 Trường CĐ, 2 khoa trực thuộc và 1 phân hiệu ĐH tại tỉnh Lào Cai); 7 viện nghiên cứu và bệnh viện thực hành; 8 Trung tâm đào tạo, dịch vụ, phục vụ và nghiên cứu khoa học và 1 NXB.

GS.TS Phạm Hồng Quang trình bày diễn văn kỉ niệm. Ảnh Việt Hà

ĐH đang đào tạo với 305 ngành học từ trình độ ĐH đến trình độ tiến sĩ. Quy mô người học hiện nay là trên 60.000 người, trong đó 5.000 học viên SĐH, đặc biệt là thu hút được trên 700 người nước ngoài của 12 nước đến học tập và nghiên cứu.

Trong lịch sử phát triển của các trường ĐH thành viên cùng với giai đoạn 25 năm phát triển ĐH Thái Nguyên đã đào tạo và cung cấp cho đất nước trên 500.000 cán bộ có trình độ ĐH và sau ĐH, đặc biệt trong đó có trên 15.000 cán bộ có trình độ thạc sĩ, 268 cán bộ có trình độ tiến sĩ.

Trong 5 năm gần đây, ĐH đã đào tạo gần 57.000 cán bộ có trình đạo ĐH và trên 7.000 cán bộ có trình độ sau ĐH. Chất lượng đào tạo không ngừng được củng cố và tăng cường. Đến nay, 7/7 trường ĐH thành viên của ĐH đã được đánh giá và cấp chứng nhận kiểm định chất lượng quốc gia.

Những thành quả của đại học đến từ công tác NCKH và chuyển giao công nghệ. Trong 25 năm qua, ĐH đã thực hiện trên 19.000 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có trên 68 đề tài, chương trình nghiên cứu cấp nhà nước, trên 20 đề tài hợp tác nghiên cứu với nước ngoài, hàng trăm đề tài nghiên cứu cấp Bộ; thực hiện hàng trăm chương trình chuyển giao khoa học - công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống.

Các đại biểu T.Ư và tỉnh Thái Nguyên tại buổi lễ

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, ĐH đã thực hiện 5.260 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có 38 đề tài, nhiệm vụ, chương trình, dự án cấp Nhà nước; 15 chương trình dự án, đề tài nghiên cứu hợp tác quốc tế; 2 nhiệm vụ khoa học nghiên cứu theo đặt hàng của Trung ương phục vụ cho Đại hội XII của Đảng và Ủy ban dân tộc;

Công tác hợp tác quốc tế có nhiều thành quả quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, học thuật; ĐH Thái Nguyên đã hợp tác với 100 cơ quan, tổ chức, ĐH, học viện nước ngoài. Trong 5 năm gần đây, ĐH đã cử hơn 3.000 lượt người đi học tập, bồi dưỡng, tập huấn, trao đổi học thuật tại nước ngoài; tổ chức 173 hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; đón tiếp 1.671 lượt chuyên gia, sinh viên nước ngoài đến làm việc, giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học;

Thu hút 83 chương trình, dự án quốc tế với tổng kinh phí tài trợ trên 18 triệu USD. Thông qua thực hiện các dự án hợp tác quốc tế về đào tạo, NCKH, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và năng lực quản trị ĐH của cán bộ quản lý, của giảng viên ĐH được nâng lên, uy tín và khả năng cạnh tranh của ĐHTN trong giáo dục và đào tạo được cải thiện.

Các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh Việt Hà

Công tác xây dựng xây dựng đội ngũ được quan tâm đặc biệt, đến nay, số lượng CBVC của ĐH là 4.000 người, giảng viên là 2.621 người, số GS, PGS là 154 người, số tiến sĩ là 712 người…

Trong quá trình phát triển, ĐH Thái Nguyên và các trường thành viên đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý với 3 trường ĐH thành viên đã được tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”; 8 lượt trường ĐH thành viên được tặng Huân chương Độc lập các hạng; 16 lượt trường được tặng Huân chương Lao động; 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động”, 12 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”; 2 cá nhân đạt giải thưởng Kovalevskaia; 107 giảng viên được phong tặng danh hiệu NGND, NGƯT, Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú và nhiều cá nhân được tặng thưởng huân chương, bằng khen của Nhà nước và Chính phủ.

Bá Hải

Nguồn giaoducthoidai.vn